พลังจากโกฮนซน

              สวัสดีค่ะ หนูชื่อ ขวัญพิชชา ลดาสุวรรณกุล หรือเเพม ปัจจุบันอายุ 12 ปี ศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 สวดมนต์มาตั้งเเต่จำความได้ เเละมาสมาคมอยู่เป็นประจำ

            ในวันเเรกที่หนูได้ยินข่าวว่า จะมีการเเสดงงานเฉลิมฉลองครบรอบ 770 ปี การเกิดของพระนิคโคโชนิน ซึ่งเป็นงานใหญ่ เเละสำคัญมาก ทางสมาคมเปิดรับสมัครยุวชนที่จะไปเเสดงที่โทซัง พี่ๆยุวชนหลายคนก็ไปสมัคร หนูก็เป็นอีกคนหนึ่งที่อยากจะร่วมการเเสดงด้วย เลยไปสมัคร เเต่ติดปัญหาอยู่ที่ว่า คนที่จะได้ไป จะต้องเป็นคนที่อายุ 12 ปีขึ้นไป ซึ่งตอนนั้นหนูอายุเพียงเเค่ 11 ปี เเต่จะครบอายุ 12 ปี เมื่อวันที่ 17 เมษายน ซึ่งวันนั้น เป็นวันที่ไปถึงวัดพอดี ผู้ใหญ่เลยบอกกับหนูว่า ให้ซ้อมไปก่อน จะให้พระสงฆ์พิจารณาอีกทีหนึ่งว่าจะได้ไปหรือไม่ ครอบครัวของหนู รวมถึงคนอื่นๆต่างให้กำลังใจหนูเสมอมา ด้วยความที่หนูอยากจะไปมากจริงๆ หนูจึงตั้งใจฝึกซ้อม สวดมนต์โชได 1 ชั่วโมงทุกวัน เเละอธิษฐานขอกับโกฮนซนให้หนูได้ไป เพื่อที่จะได้ไปเเสดงให้กับพระนิชิเร็นไดโชนิน พระสังฆราช พระสงฆ์ เเละสมาชิกคนอื่นๆได้ดู เพื่อให้สมาชิกได้เข้าใจถึงความสำคัญของการปฏิบัติศรัทธาศาสนาพุทธนิกายนิชิเร็นโชชู เเละได้เห็นถึงความตั้งใจของหนู

           ในวันที่เราจะต้องเเสดงให้พระสงฆ์ดูครั้งเเรก เป็นวันที่ตัดสินการได้ไปโทซังของหนู ตอนที่เเสดงหนูรู้สึกมีพลังในการเเสดงขึ้นมาอย่างไม่มีสาเหตุ การเเสดงครั้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดี ในที่สุดพระสงฆ์ก็อนุมัติให้หนูได้ไปเป็นกรณีพิเศษ หนูมีความรู้สึกว่า หนูได้รับกุศลผลบุญเเละโกฮนซนคัดเลือกหนูให้ได้ไปเเสดง ถึงตอนนี้หนูตั้งใจฝึกซ้อมเเละสวดมนต์ต่อไปเพื่อให้การเเสดงครั้งนี้ผ่านไปได้ด้วยดีที่สุด

           พวกเราเดินทางไปถึงวัดใหญ่ไทเซขิจิในวันศุกร์ที่ 17 เมษายน และจะต้องแสดงจริงในวันอาทิตย์ที่  19 เมษายน ซึ่งเรามีเวลาซ้อมก่อนการแสดงจริงน้อยมาก  และคืนวันเสาร์ก่อนวันที่จะขึ้นเเสดง วันนั้นเเพมไม่สบาย ปวดหัว จะอาเจียน ไม่มีเเรง พี่ๆยุวชน เเละผู้ใหญ่ที่ไปด้วยกันช่วยดูแลแพมจนแพมรู้สึกดีขึ้นและสามารถไปสวดอุชิโตระในตอนกลางคืนได้

           วันเเสดงจริงหนูรู้สึกตื่นเต้นมาก กลัวว่าจะเปลี่ยนชุดไม่ทัน เเละเเสดงออกมาได้ไม่ดี โดยเฉพาะองค์ 2 ที่เป็นองค์เเห่งความทุกข์ จะต้องมีการ Freeze ท่าทางไว้ เฮียเเชมป์ให้แพมวอล์มก่อนขึ้นเเสดงเพราะที่ญี่ปุ่นอากาศหนาว เเละบอกกับแพมว่า

          “ไม่ต้องไปกังวลกับมัน คิดว่าตัวเองทำได้ ทุกสิ่ง ทุกอย่างอยู่ที่ใจของเราที่ตั้งใจจะเเสดงให้การเเสดงชุดนี้ออกมา ให้ทุกคนเข้าใจถึงการเผยแผ่ธรรมะ เพราะหากเรามีจิตใจจะรับใช้พระนิชิเร็น ธรรมบาลเทวะจะต้องช่วยเราอย่างเเน่นอน” เเละการเเสดงก็ผ่านไปได้ด้วยดี สามารถสื่อถึงความหมายของการเเสดงชุดนี้ให้กับพระสังฆราช พระสงฆ์ เเละสมาชิกได้เข้าใจ เเม้ว่าจะมีเต้นผิดบ้างในบางท่า ในตอนที่แพมแสดงองค์ 4 มีพระสงฆ์องค์หนึ่งมองมาที่เเพมเเล้วยกนิ้วให้ แพมรู้สึกดีใจมาก

            ขอบคุณสมาคม ขอบคุณพี่โบ๊ท ขอบคุณครูพิค เเละขอบคุณพระนิชิเร็นที่ให้โอกาสเเพมได้เข้าร่วมการเเสดงในครั้งนี้  แพมอยากให้ประสบการณ์นี้กระตุ้นความศรัทธาเเก่สมาชิกทุกๆคน เพื่อปฏิบัติศรัทธาอย่างเข้มแข็ง เหตุผลที่พวกเราจะต้องมาสวดมนต์นั้นก็คือ เปลี่ยนชะตากรรมด้านลบให้กลายเป็นชะตากรรมที่ดีและได้สร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีทั้งในวันนี้และวันข้างหน้า

ขอบคุณค่ะ

@Copyright 2019 Thailand Buddhist Nichiren Shosho Association