ความศรัทธาที่แน่วแน่และต่อเนื่อง ผลบุญที่ได้สะสมไว้

 

        เนื่องจากคุณแม่ได้รับการชาคุบูกุ ทำให้ต่อมาตัวท่านปฏิบัติและสามารถเปลี่ยนแปลงจากความยากลำบากในด้านเศรษฐกิจ  และความทุกข์จากปัญหาต่างๆได้รับการบรรเทาและมีความสุขมากขึ้น ทำให้ต่อมาข้าพเจ้าเริ่มสนใจและปฏิบัติตามคุณแม่และออกไปฟังธรรมะ พระนิชิเร็นไดโชนินสอนให้พวกเรายึดมั่นความศัรทธา การปฏิบัติ และการศึกษาด้วยความซื่อสัตย์และจริงใจ

          หลังจากครั้งแรกที่ข้าพเจ้าได้ฟังธรรมะเรื่องการตอบแทนหนี้บุญคุณทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกทราบซึ้งใจ และ ปฏิญาณตนว่าจะเพียรพยายามศึกษาคำสอนของ     พระนิชิเร็นไดโชนินและปฏิบัติตามเพื่อเปลี่ยนสภาพความทุกข์ของข้าพเจ้า  ต่อมาข้าพเจ้าแต่งงานและตั้งครรภ์ ได้ประมาณ 4 เดือน ข้าพเจ้ามีอาการเลือดออกที่หน้าอกด้านซ้ายแต่ไม่มาก ข้าพเจ้าจึงปรึกษาคุณหมอที่ดูแลการตั้งครรภ์ คุณหมอให้เหตุผลว่าอาจเป็นอาการที่เกิดจากการอักเสบให้ดูอาการอีกสักระยะหนึ่ง และให้ยาแก้อักเสบมาทาน อาการก็ดีขึ้นและหายไปหลังจากข้าพเจ้าคลอดบุตรชายได้ 2 ปีเศษ อาการเดิมก็เกิดขึ้นอีกครั้ง ข้าพเจ้าคิดว่าคงเป็นอาการอักเสบเหมือนเดิมจึงไม่สนใจ แต่เมื่อน้องสาวของข้าพเจ้าทราบจึงเตือนให้ไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการ หลังจากบอกอาการแก่คุณหมอ ท่านได้ตรวจและแจ้งว่าข้าพเจ้ามีเนื้องอกต้องทำการผ่าตัดโดยด่วน เมื่อได้ฟังคุณหมอกล่าวเช่นนั้น ข้าพเจ้าคิดว่านี่คงเป็นชะตากรรมของข้าพเจ้า ความกังวลเริ่มเกิดในใจว่าหากข้าพเจ้าเป็นอะไรไป ลูกของข้าพเจ้ายังเล็ก บวกกับในขณะนั้นความเป็นอยู่ในครอบครัวไม่ดีนัก หากว่าต้องรักษาต่อเนื่องคงเป็นภาระที่หนัก

          ข้าพเจ้าตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดในวันรุ่งขึ้นและบอกให้พี่สาวของข้าพเจ้าทราบ เมื่อพี่สาวได้ฟังจึงเตือนว่าข้าพเจ้าตัดสินใจเร่งด่วนเกินไปและโทรปรึกษากับน้องสาวอีกคน น้องสาวจึงแนะนำให้ไปตรวจอีกโรงพยาบาลเพื่อความแน่ใจแล้วค่อยตัดสินใจ น้องสาวของข้าพเจ้าแนะนำให้ไปตรวจกับคุณหมอที่เธอรักษาเป็นประจำ คุณหมอท่านนี้เป็นคนมีความเมตตาสูง เมื่อได้ตรวจอาการ คุณหมอยืนยันว่าเป็นเนื้องอกและต้องผ่าตัดโดยด่วน และนัดให้ไปโรงพยาบาลเพื่อทำการผ่าตัด  ในวันที่คุณหมดนัด  ขณะที่ข้าพเจ้านั่งรอคิวอยู่นั้น ได้พบคนไข้หญิงอีกท่านหนึ่งที่รออยู่ก่อน แต่เธอมีอาการเซื่องซึมมากและใบหน้าของเธอมีแต่ความทุกข์ หลังจากเธอพบแพทย์เสร็จก็ถึงคิวของข้าพเจ้า คุณหมอได้ตรวจเพิ่มเติมและบอกให้ข้าพเจ้าฟังว่า คนไข้หญิงที่พึ่งออกไปก่อนหน้านี้มีอาการเหมือนข้าพเจ้าและได้นัดให้ผ่าตัดในวันรุ่งขึ้นพร้อมกัน เธอเป็นคิวแรก ข้าพเจ้าเป็นคิวที่สอง

          วันรุ่งขึ้น ข้าพเจ้าไปตามนัดแต่คนไข้หญิงคนนั้นเธอไม่ได้ไป คุณหมอแจ้งว่าเธอกลัวและขอเลื่อนการผ่าตัดออกไป ข้าพเจ้าจึงได้เข้าผ่าตัดเป็นคนแรก ในขณะที่กำลังถูกพาเข้าไปในห้องผ่าตัด ความคิดแรกของข้าพเจ้าเหมือนหมูที่กำลังจะถูกนำเข้าโรงเชือดและยอมรับว่าเป็นชะตากรรม  ตามที่ข้าพเจ้าได้ศึกษาธรรมะของพระนิชิเร็น ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องบังเอิญ ล้วนเป็นเหตุที่สร้างในอดีตทำให้ต้องรับผลในปัจจุบัน ข้าพเจ้าสวดไดโมขุและบอกกับตัวเองว่าไม่ว่าผลจะเป็นเช่นไร ข้าพเจ้ายอมรับชะตากรรมและดีใจที่ได้ชดใช้กรรมด้านลบในชาตินี้ พร้อมทั้งสวดไดโมขุตลอดเวลาที่ยังรู้สึกตัว

            การผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดีในระหว่างที่รอผลตรวจชิ้นเนื้อ ข้าพเจ้าเหมือนตกอยู่ในความมืด มีแต่ความกังวล แต่ข้าพเจ้ามีเพื่อนบ้านที่ดี ครอบครัวของเขาดูมีความสุขมากในสายตาของข้าพเจ้า พวกเขามักจะพาลูกของข้าพเจ้าไปเล่นที่บ้านเป็นประจำ หลังจากพวกเขาได้ข่าวการป่วยของข้าพเจ้า พวกเขาพูดให้กำลังใจข้าพเจ้าว่าไม่ต้องกังวล เมื่อปีก่อนเธอก็เคยผ่าตัดเนื้องอกแบบนี้เช่นกัน และไม่ใช่เนื้อร้าย ไม่ต้องเป็นกังวล ข้าพเจ้ารู้สึกขอบคุณที่เขาให้กำลังใจ ข้าพเจ้าเคยชาคุบูกุเธอตั้งแต่ที่ได้พบกันครั้งแรก แต่เธอไม่เชื่อและได้นับถือคำสอนอื่น หลังจากข้าพเจ้าไปฟังผลตรวจชิ้นเนื้อ ข้าพเจ้าถามถึงหญิงสาวคนที่ป่วยเหมือนข้าพเจ้า คุณหมอบอกว่าเธอรับการผ่าตัดหลังข้าพเจ้า1วัน ชิ้นเนื้อของเธอเป็นมะเร็งขั้นที่4แล้ว ส่วนชิ้นเนื้อของข้าพเจ้าไม่ใช่เนื้อร้าย เมื่อได้ยินดังนั้น ข้าพเจ้ารู้สึกเหมือนได้รับแสงสว่างอีกครั้ง และรู้สึกสำนึกบุญคุณของพระนิชิเร็นไดโชนิน ที่มอบกุศลผลบุญที่ยิ่งใหญ่ให้ข้าพเจ้า เนื่องจากการปฏิบัติที่ซื่อสัตย์และจริงใจของข้าพเจ้า จึงทำให้สามารถเปลี่ยนพิษให้เป็นยาได้ เหมือนในบทธรรมนิพนธ์ “ฤดูหนาวเปลี่ยนเป็นฤดูใบไม้ผลิเสมอ”

           นี่คือข้อพิสูจน์ที่เป็นจริงเมื่อพวกเรามีความศรัทธาอย่างจริงใจและซื่อสัตย์ เราจะสามารถเอาชนะกรรมด้านลบและบรรลุพุทธภาวะ ธรรมชาติพุทธะนี้จะเริ่มชำระกรรมด้านลบและกิเลสของเราให้สะอาด เมื่อนั้นกุศลผลบุญที่ยิ่งใหญ่จะปรากฏอย่างแน่นอน

          ต่อมาเพื่อนบ้านที่เคยให้กำลังใจข้าพเจ้าได้ย้ายบ้านไป ข้าพเจ้าได้ข่าวว่าเธอล้มป่วยจึงเดินทางไปเยี่ยมเธอที่บ้าน และได้ทราบว่าเธอป่วยเป็นมะเร็งขั้นที่ 3 เนื่องจากลูกสาวที่เป็นพยาบาล ให้เธอทานฮอร์โมน  ข้าพเจ้าจึงชาคุบูกุเธออีกครั้ง แต่เธอยังไม่เชื่อเพราะกลัวจะผิดต่อนิกายที่เธอนับถืออยู่

          ในเวลาเพียงเดือนเศษมะเร็งได้ลุกลามถึงขั้นที่4  ข้าพเจ้าเดินทางไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลและพยายามหว่านเมล็ดธรรมมหัศจรรย์เข้าไปในชีวิตของเธออีกครั้ง เธอเล่าว่าเธอเจ็บปวดทรมานจากการฉายแสงทุกครั้ง เธอดิ้นด้วยความทรมานทำให้การฉายแสงไม่เป็นผล เธอถูกพยาบาลตำหนิและต้องฉายแสงใหม่ทำให้ยิ่งทรมาน ข้าพเจ้าพยายามบอกให้เธอรู้ถึงอานุภาพของ โกฮนซนและพลังของนัมเมียวโฮเรงเงเคียว ว่าจะสามารถบรรเทาความเจ็บปวดทุกข์ทรมานของเธอได้ ขอเพียงเธอยอมศรัทธาและปฏิบัติอย่างจริงใจ ครั้งนี้เธอตกลงรับปากกับข้าพเจ้า ครอบครัวของข้าพเจ้าจึงได้ไปประดิษฐานที่บูชา พร้อมทั้งสอนให้เธอสวดไดโมขุด้วยจิตใจที่ศรัทธาแน่วแน่ และอธิฐานให้เธอได้รับการคุ้มครองจากโกฮนซน ให้สามารถเอาชนะความทุกข์ทรมานนี้ได้ ปรากฏว่าในการฉายแสงครั้งถัดไปเธอได้รับการคุ้มครองจาก โกฮนซน เธอไม่รู้สึกเจ็บปวดจากการฉายแสง ทำให้ผ่านภายในครั้งเดียว การทำคีโมก็เช่นกัน เธอไม่มีอาการแพ้และสามารถผ่านทุกขั้นตอนโดยไม่ทรมานอีก เธอเล่าทั้งน้ำตาให้ข้าพเจ้าฟังแล้วกล่าวว่า พลังของพระพุทธะมีจริง เธอยอมเชื่อและยอมรับว่านี่คือชะตากรรมของเธอ ข้าพเจ้ารู้สึกทราบซึ้งใจและยินดีกับเธอที่สัมผัสถึงพลังและความเมตตาของโกฮนซน นี่คือกุศลผลบุญที่เธอได้รับจากการสวดไดโมขุด้วยหัวใจที่ศรัทธาอย่างจริงใจ ข้าพเจ้าบอกให้เธอทำจิตใจให้สงบและสวดไดโมขุให้มากขึ้น เพื่อขจัดกรรมด้านลบให้หมดไปในชาตินี้ และไม่ต้องสนใจว่าจะมีชีวิตอยู่ได้อีกกี่วันขอเพียงเวลาที่เหลืออยู่ใช้ให้คุ้มค่าที่สุดด้วยการสวดนัมเมียวโฮเรงเงเคียวให้มาก เพื่อเตรียมพร้อมในอนาคตหากวาระสุดท้ายของชีวิตมาถึง เราจะได้มีความสงบสุขและไม่หวาดกลัว พระพุทธทั้ง1000องค์จะยื่นพระหัตถ์มารับเธอไปสู่ดินแดนพุทธะ

           ที่ข้าพเจ้าแนะนำเธอเช่นนั้นเนื่องจากเชื้อมะเร็งได้ลุกลามอย่างรวดเร็วภายในเวลาแค่สองเดือน ลามไปที่กระดูก ต่อมาไปที่สมอง หลังจากวันที่ชาคุบุขุครั้งสุดท้าย คุณหมออณุญาตให้กลับบ้านได้ ผ่านไปอีก1เดือน คุณแม่กับน้องสาวของข้าพเจ้าได้ไปเยี่ยมเธอที่บ้าน ไม่นึกว่าวันนั้นจะเป็นวาระสุดท้ายของชีวิตของเธอ เมื่อคุณแม่ไปถึง สามีของเธอบอกกับเธอว่าคุณแม่มาเยี่ยม เธอผงกศีรษะแล้วมองมาทางคุณแม่ แล้วมีอาการสะอึก2-3ครั้ง ก่อนจะจากไปอย่างสงบ สามีของเธอร้องไห้และเล่าให้คุณแม่ฟังว่าตั้งแต่เช้าเธอมีความกังวลเหมือนรอใครอยู่ จากเหตุการณ์ในครั้งนี้เขามั่นใจว่าภรรยาของเขากำลังรอคุณแม่ของข้าพเจ้าอยู่ คุณแม่และน้องสาวทำตามที่ข้าพเจ้าอธิษฐานของกับ โกฮนซน หากวาระสุดท้ายของเธอมาถึงวันใด ขอให้มีคนในครอบครัวของข้าพเจ้าอยู่ที่นั้นด้วย เพื่อสวดไดโมขุให้เธอและคล้องประคำให้เธอติดตัวไปด้วย ประสบการณ์ทั้งหมดนี้ทำให้ข้าพเจ้ายิ่งเชื่อมั่นคำสอนที่มีค่าดั่งทองคำของพระนิชิเร็นไดโชนิน เนื่องจากความศรัทธาที่แน่วแน่และจริงใจ ก่อให้เกิดกุศลผลบุญที่ยิ่งใหญ่ในการเปลี่ยนแปลงชะตากรรม

          พระสงฆ์เจ้าอาวาสได้ชี้นำพวกเราถึงการหว่านเมล็ดเพื่อการบรรลุพุทธภาวะ หากไม่มีการหว่านเมล็ด ธรรมชาติพุทธะซึ่งอยู่ในชีวิตของทุกคนจะไม่ถูกกระตุ้น ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องชาคุบูกุให้เพื่อนของพวกเราเปลี่ยนสภาพ “ฤดูหนาว” ของพวกเขาให้เป็น “ฤดูใบไม้ผลิ”

 

ขอขอบคุณ

@Copyright 2019 Thailand Buddhist Nichiren Shosho Association