สวัสดีพี่ๆ เพื่อนๆ สมาชิกทุกท่านค่ะ อ๋อยก็เป็นคนหนึ่งที่สวด นัม-เมียวโฮ-เร็งเง-เคียว วันนี้ได้มีโอกาสมาเล่าประสบการณ์ให้พี่ๆ เพื่อนๆ สมาชิกได้อ่านกัน
ก่อนอื่นต้องขอเล่าว่าเข้ามาสวด นัม-เมียวโฮ-เร็งเง-เคียว ได้อย่างไร พี่มาลีเป็นผู้แนะนำมา เราได้เจอกันที่ป้ายรถเมล์ วันนั้นอ๋อยรอรถจะไปขายของที่ตลาด พี่มาลีเข้ามาสอบถามว่า ตรงนี้มีรถผ่านสนามหลวง 2 ไหมค่ะ อ๋อยก็ตอบไปว่ามีคะ พี่หนูก็จะไปเหมือนกันค่ะ ต่างคนต่างก็ยืนรอ ยังไม่ได้คุยอะไรกันต่อ พอรถมาอ๋อยก็พี่เค้าว่ารถมาแล้วค่ะ เราก็นั่งรถไปด้วยกันสักพัก พี่มาลีก็หันมาถามว่า มีสวดมนต์อะไรบ้างหรือเปล่าค่ะ อ๋อยก็บอกว่ามีคะ สวดชินบัญชร, อิติปิโส พระไตรปิฎก พี่มาลีก็ตามต่อว่าเคยได้ยิน นัม-เมียวโฮ-เร็งเง-เคียว ไหมค่ะ อ๋อยก็ตอบว่าเคยคะ พอดีอ๋อยก็ใกล้จะลงรถแล้ว เลยบอกพี่เค้าไปว่าเดี๋ยวหนูจะลงรถแล้ว พี่มาลีเลยถามว่าหนูขายของอยู่แถวไหน อ๋อยก็บอกแผงที่ขายของไป แล้วก็ลงจากรถไป
หลังจากนั้น 3 อาทิตย์ พี่มาลีก็มาหาที่ตลาด ก็แนะนำให้สวดมนต์นัม-เมียวโฮ-เร็งเง-เคียว หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีน้ำ 1 แก้ว ช่วงนั้นก็เป็นเวลาที่อ๋อยก็มีปัญหามากๆ เลยหรือที่เรียกว่าชะตากรรม อ๋อยก็เริ่มสวดมนต์อย่างตั้งใจ คิดแค่ว่าเผื่ออะไรๆ มันจะดีขึ้น แล้วทุกอาทิตย์ก็จะมาฟังธรรมะและสวดมนต์ที่สมาคมธรรมะทีป เริ่มเข้ามาสวดปลายเดือนเมษายน 61 พอสวดไปได้ประมาณเดือนกว่าๆ พี่มาลีก็ถามว่า สวดแล้วเป็นอย่างไรบ้าง อ๋อยก็ตอบไปว่า รู้สึกว่าทำให้ใจเย็นลงคะพี่ พี่มาลีก็บอกว่าดีแล้ว ให้สวดไปเรื่อยๆ นะคะ
หลังจากนั้นอีกประมาณเดือนกว่าๆ อ๋อยได้รับแจ้งจากธนาคารเพื่อยึดทรัพย์ บ้านและที่ดิน ตอนนั้นตกใจมากว่าจะทำยังไงดี ก็ปรึกษากับแฟน และก็เลยติดต่อธนาคารแล้ว ทางธนาคารก็ให้เวลา 1 เดือนให้เราหาเงินมาเคลียร์ ยอด 115,000 บาทรวมดอกเบี้ยแล้ว ถ้าไม่ได้ตามกำหนดก็จะถูกขายทอดตลาด ในวันอาทิตย์ก็เข้ามาสวดมนต์ที่สมาคมตามปกติ แล้วก็เล่าเรื่องนี้ให้พี่มาลีฟัง พี่มาลีก็แนะนำว่าให้อ๋อยรับศีล และถ้ารับศีลแล้วก็ต้องสวด นัม-เมียวโฮ-เร็งเง-เคียว ให้เยอะๆ แฟนก็หาเงินมาด้วยการหาคนมาซื้อของเก่าที่อยู่ในบ้าน ขายได้รวมๆแล้ว 70,000 กว่าๆ ก็ยังไม่พอ เขาก็ยืมเพื่อนๆมาเพิ่มเติม ส่วนตัวอ๋อยก็สวดมนต์แล้วก็อธิษฐานขอกับโกะฮนซนว่า ขอให้ลูกได้ส่วนลดจากทางธนาคารไม่มากก็น้อยด้วยเถิด ลดเยอะๆ ยิ่งดีเพราะลูกไม่อยากเป็นหนี้เพิ่ม โกะฮนซนช่วยลูกด้วย แล้วลูกก็จะตอบแทนโกะฮนซนด้วยการสวดนัม-เมียวโฮ-เร็งเง-เคียว ไปตลอดจนกว่าชีวิตจะหาไม่ และถ้ามีโอกาสจะแนะนำสมาชิกใหม่เข้ามาสวดมนต์อย่างสุดความสามารถ
พอถึงอาทิตย์สุดท้ายของเดือนตามกำหนดเวลาของทางธนาคาร แฟนก็โทรมาถามว่าตกลงธนาคารว่าอย่างไร อ๋อยก็บอกว่าถ้าเรามาเงินมาครบจำนวน 115,000 บาทแล้วก็ให้นำเอาไปคืนให้ธนาคารได้เลย แฟนก็บอกว่าให้โทรไปขอส่วนลดกับทางธนาคาร พอดีเจ้าหน้าที่ของธนาคารติดต่อมา แจ้งว่าเดี๋ยวคุณอุบล รอก่อนนะครับ ผมจะลองหาส่วนลดให้แล้วจะติดต่อกลับไปไม่เกิน 5 โมงเย็น พอเจ้าหน้าที่ของทางธนาคารติดต่อกลับมาอีก เค้าได้ทำการลงทะเบียนให้เราเข้าร่วมโครงการ มหกรรมไกล่เกลี่ยหนี้พิเศษ โดยหักจากบัญชีจ่ายเพียง 70,000 บาทเท่านั้น วันนั้นดีใจมากๆ คงไม่ใช่ความบังเอิญหรือทางธนาคารใจดีลดให้หรอก แต่เป็นเพราเราอธิษฐานต่อโกะฮนซน บอกความตั้งใจที่เราจะนัม-เมียวโฮ-เร็งเง-เคียว อย่างตั้งใจและศรัทธาถึงจะเป็นระยะเวลาไม่นานไม่กี่เดือน ก็ยังสามารถรู้สึกถึงพลังแห่งนัม-เมียวโฮ-เร็งเง-เคียว ได้จริงๆค่ะ และจะขอตั้งใจสวดนัม-เมียวโฮ-เร็งเง-เคียว ตลอดไปค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ
อุบล วุฒธิสรณคมณ์ (อ๋อย)

@Copyright 2019 Thailand Buddhist Nichiren Shosho Association