ดิฉัน น.ส. อัญชิษฐา  เบญจรงค์มั่นคง  สมาชิกเขตบางบอน  เดิมดิฉันมีอาชีพเป็นเซลล์ บริษัท โกรเลียร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด จำหน่ายหนังสือ encyclopedia (สารานุกรม) และหนังสือการ์ตูนวอลดิสนี่สำหรับเด็ก ทำงานอยู่ 6 ปี  ทำงานกับบริษัท ประกันชีวิต AIA , บริษัท อยุธยา อลิอันซ์ ซีพี ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ประมาณ 9 ปี เปิดร้านอาหาร 2 ปีครึ่ง รับดูดวง 5 ปี กับสมาคมโหราศาสตร์ไทย, โหราศาสตร์แนวพุทธ  สอนขับรถยนต์ 2 ปีครึ่ง

ดิฉันเริ่มทำงานตั้งแต่อายุ 17 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 จนกระทั่งปลายปี พ.ศ. 2557 คุณแม่ก็ป่วย ดิฉันจึงต้องดูแลคุณแม่ ในใจก็คิดว่าจะทำอาชีพอะไรดีที่จะมีเวลาอิสระ ทำเวลาไหนก็ได้ และมีรายได้ จึงออกรถแท็กซี่ซึ่งก็รายได้ดี และมีเวลาทำงานส่วนตัวอื่นๆ

โดยที่บ้านดิฉันกับโรงเรียนที่เรียนอยู่ข้างวัด ดิฉันชอบเสียงสวดมนต์อยู่แล้ว และนิยมสะสมพระพุทธรูปตั้งแต่เด็ก ฝึกสมาธิ พอโตขึ้นได้รู้จักเพื่อนกลุ่มโหราศาสตร์  บูชาท้าวเวสสุวรรณ พระพิฆเนศ เจ้าแม่กวนอิม มีกุมารทอง ชาย-หญิง พอถึงเวลาที่วัดแขกมีงานเทศกาลก็ไปเข้าทรง ถึงวันพระใหญ่ พระเล็ก ก็ใส่ชุดขาวไปนั่งสมาธิที่วัดฝ่ายเถรวาท

ต่อมาเดือนสิงหาคม 2558 คุณแม่ถึงแก่กรรม จากนั้น 2 เดือน น้าสะใภ้ก็ถึงแก่กรรม มีคนมาสวดมนต์ให้กลุ่มหนึ่ง มีตู้ไม้สี่เหลี่ยมและมีการตีระฆัง  2 สัปดาห์ต่อมาได้ไปบ้านน้าชาย เห็นตู้พระญี่ปุ่น  จึงถามน้าชายว่า “สวดมนต์พระญี่ปุ่นด้วยหรือ” น้าชายตอบมาว่า “ไม่ได้สวด น้าสะใภ้สวดคนเดียว มีใครอยากได้ตู้พระมั้ย”  ดิฉันจึงขอมาทั้งที่กลัวตู้พระเพราะตู้สีดำ  และมีแผ่นอักษรจีนอยู่ตรงกลางตู้พระ ในใจก็คิดว่าจะถามเรื่องนี้กับใครได้

ถัดมาเดือน ตุลาคม  2558  ดิฉันก็ได้พบกับคุณหฤทัย  ศรีกล่ำ (หนิง) ซึ่งเรียกรถของดิฉันให้ไปส่งที่รามอินทรา  ด้วยระยะทางที่ไกล  จึงทำให้มีโอกาสได้คุยกัน คุณหนิงถามดิฉันว่า รู้จักบทสวด นัมเมียวโฮเร็งเงเคียวมั้ย ดิฉันรู้สึกดีใจที่จะได้มีผู้อธิบายเกี่ยวกับตู้พระ  จึงได้ซักถามซึ่งคุณหนิงก็ได้อธิบายให้ดิฉันเข้าใจได้ในระดับหนึ่ง

จากนั้นเป็นต้นมา คุณหนิงได้ชวนดิฉันไปร่วมงานบุญ(งานศพ)  ดิฉันชอบเสียงสวดมนต์มาก  และได้เข้าร่วมงานพิธีรับพระ – รับศีล  ที่สมาคมในวันเวลาถัดมา

หลังจากนั้น  ดิฉันได้พยายาม อธิบายศาสนาพุทธฝ่ายหินยาน  และชวนคุณหนิงเข้าวัดฝึกสมาธิ  อาบน้ำมนต์ แต่ด้วยความเข้มแข็ง  คุณหนิงไม่ตอบรับและปฏิเสธ  และไม่ต่อว่าแต่เพียรพยามส่งข้อมูลหลักธรรมที่พระนิชิเร็น ไดโชนิน  และพระสงฆ์สอน  เข้ามาในไลน์ของดิฉัน  พร้อมทั้งพยายามอธิบาย  ทุกครั้งทุกเวลาที่มีโอกาสพบกัน  พร้อมชวนมาร่วมสวดมนต์  ศึกษาธรรมที่สมาคมทุกครั้งที่มีกิจกรรม

ต่อมาดิฉันได้รับศีล  เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2558  และเริ่มมาสวดมนต์ที่สมาคมทุกวันอังคาร  พุธ พฤหัสบดี  เสาร์  และอาทิตย์ จากการที่มาร่วมกิจกรรมสม่ำเสมอ ธรรมะได้ค่อยๆเปลี่ยนแปลงจิตใจ  และหล่อหลอมจิตใจดิฉันโดยไม่รู้ตัว สิ่งที่เห็นชัดเป็นอันดับแรกคือหน้าตาที่เปลี่ยนแปลง  ดูดีขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก

จากนั้น  วันที่ 16 มกราคม 2559  ดิฉันก็ได้รับโงะฮนซน  แต่ก่อนที่จะรับพระเพียง 9 วัน  ดิฉันประสบอุบัติเหตุอย่างรุนแรง  โดยรถของดิฉันถูกชนทั้งด้านหน้า และด้านหลัง  ถูกชนแบบอัดก็อปปี้  รถพังเสียหายยับเยิน  แต่ตัวของดิฉันไม่มีบาดแผลแม้สักแห่งเดียว ยังความประหลาดใจแก่ผู้พบเหตุการณ์ครั้งนั้นเป็นอย่างยิ่ง  ดิฉันทราบทันทีว่านี่คือพลังอำนาจคุ้มครองของโงะฮนซน  หลังจากนั้น หัวหน้าเขตได้ไปเยี่ยมที่บ้าน เห็นพระพุทธรูป  เทวรูป ได้บอกดิฉันว่า “สิ่งแวดล้อมคือตัวตนของเรา” ได้อธิบายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น  และขอให้ดิฉันนำสิ่งสักการบูชาที่มีอยู่เดิมนี้  ออกไปจากบ้านให้หมด  เพราะกำลังจะอัญเชิญโงะฮนซนเข้าบ้านอยู่แล้ว  ก่อนหน้าที่จะมานับถือพุทธนิชิเร็น โชชู มักเกิดอุบัติเหตุเป็นประจำโดยเฉพาะตอนสิ้นปีและต้นปี  และช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ดิฉันเป็นคนเจ้าอารมณ์  ทำงานมีรายได้เข้ามามากมาย  แต่ไม่สามารถเก็บเงินได้เลย  มักมีเพื่อนร่วมงาน  หัวหน้างาน และลูกค้ามาขอยืมเงิน แต่สุดท้ายส่วนใหญ่เมื่อยืมได้แล้วก็มักจะไม่เคยได้ใช้คืนเลย

ต่อมา เดือนสิงหาคม 2560 ดิฉันมีโอกาสเดินทางไปศึกษาธรรม  ภาคฤดูร้อนที่วัดใหญ่ไทเซขิจิ  โชคดีที่พระสงฆ์  ยกเลิกกฎ รับศีลไม่ต่ำกว่า 2 ปี พอดี  รุ่นพี่บอกดิฉันว่า จะไปวัดใหญ่ให้ฝึกสวดมนต์ให้เร็ว  ซึ่งตอนนั้น ดิฉันยังสวดมนต์ไม่คล่อง ได้เห็นผู้คนมากมายจากต่างประเทศ หลายเชื้อชาติมาร่วมงาน ได้เห็นความรักความศรัทธา เชื่ออย่างเข้มแข็ง  เห็นความมีระเบียบวินัย  และความสามัคคีมุ่งมั่นเป็นหนึ่งเดียว

หลังจากกลับจากการศึกษาธรรมภาคฤดูร้อนที่วัดใหญ่ ก็ได้เริ่มสังเกตตัวเอง  และหาข้อบกพร่อง เพื่อแก้ไขพัฒนาตนเอง ฟังธรรมะเรื่อง 10 ภูมิ 14 โฮโบ้  แล้วนำกลับมาปรับเปลี่ยนนิสัยที่ไม่ดี  เจ้าอารมณ์ใจร้อน  และด้วยอาชีพที่มีความอิสระ  จึงได้มีโอกาสพบปะผู้คนที่เป็นผู้โดยสารมากมาย  บวกกับประสบการณ์ที่เคยเป็นเซลล์มากว่า  10 ปี ทำให้ดิฉันสามารถชักชวนให้ผู้ที่เราได้พบปะนี้  เข้ามานับถือพระธรรม  นัมเมียวโฮเร็งเงเคียว

จะขอยกตัวอย่าง  ครอบครัวที่ดิฉันชาคุบุขุ  1 ครอบครัว ที่มีความทุกข์ยากลำบากทั้งชีวิต หลังจากมารับนับถือได้เพียง 1 ปี ชีวิตที่มีแต่หนี้สินล้น จนไม่รู้ว่าจะใช้ให้หมดได้อย่างไรก็ค่อยมีทางแก้ไข  ตอนแรกที่ไปชาคุบุขุ  สมาชิกท่านนี้ปฏิเสธแล้วก็ร้องไห้  บอกเข็ดแล้ว ไม่เอาแล้ว  สารพัดทำมาแล้ว  ก็ยังทุกข์ หมดเงินไปไม่รู้เท่าไหร่  ดิฉันชวนมาสมาคมนับครั้งไม่ถ้วน  ก็จะมีแต่ข้ออ้างว่า  วันนี้ไม่อยู่ ไม่ว่างต้องเลี้ยงหลาน  7  เดือน สุดท้าย  ดิฉันก็ไปที่บ้านเลย  ทั้งที่ไม่รู้จักบ้านของเขา  ครั้นหาจนเจอ ก็บอกให้เขานำหลานมาที่สมาคม จะดูแลให้ เมื่อถึงคราวที่พระสงฆ์เดินทางมาปลายปี 2560  ดิฉันให้เขาขึ้นไปฟังธรรมที่พระสงฆ์ บรรยายที่ชั้น 3  ในพิธีรับพระรับศีล  ส่วนดิฉันเลี้ยงหลานให้เขาอยู่ที่ชั้น 2  จากนั้นเป็นต้นมาก็ไปสอนสวดมนต์ที่บ้านเขาทุกเย็น  โดยตั้งเครื่องบูชาบนตู้เย็น เพราะไม่มีที่วางเครื่องบูชาเป็นหลักแหล่ง  ขณะที่สอนสวดมนต์  ก็มีอาบังขี่จักรยานมาเก็บดอกเบี้ยร้อยละ 20 ทุกวัน  วันละ 3-4 ราย  และยังมีหนี้ก้อนใหญ่  โดยเอาบ้านไปจำนองไว้กับเจ้าหนี้นอกระบบ   ซึ่งภายใน 2 ปี ถ้าไม่ส่งต้น  บ้านจะถูกยึด

ดิฉันพาเขาออกเยี่ยมสมาชิก  และพามาร่วมสวดมนต์ที่สมาคมฯ  จนกระทั่งเขาได้รับพระรับศีล  วันที่ 26 มกราคม 2561  ก่อนจะอัญเชิญโงะฮนซน  เข้าบ้าน ชั้น 2 มีแต่พระพุทธรูปเต็มห้องสูงถึงเพดาน  ได้แนะนำให้เขายกออกเพื่อปฏิบัติแต่  นัมเมียวโฮเร็งเงเคียวเพื่อชีวิตจะได้เป็นหนึ่งเดียว

7 เดือนถัดมา ได้มีผู้ใจบุญช่วยเหลือเรื่องไถ่บ้านคืน โดยบุคคลนั้นนำทรัพย์สินของเขาไปจำนองธนาคาร  และให้เขาผ่อนกับธนาคารทุกเดือน  และได้ช่วยเหลือเคลียร์หนี้ร้อยละ 20 จนถึงบัดนี้  ไม่มีอาบังมาคอยเก็บดอกเบี้ยอีกต่อไป  ส่วนหลานๆที่อายุ 6 ขวบ  4 ขวบ  ก็ไม่ดื้อ  ช่วยทำงานบ้าน ช่วยดูแลน้อง  อายุ  7เดือน

จากการปฏิบัติชาคุบุขุ เป็นเวลา  1 ปีครึ่ง  อย่างจริงจัง และหนึ่งเดียว  ดิฉันได้แนะนำสมาชิกใหม่ ให้เข้ามารับศีล  รวมแล้ว 11 คน  และรับโงะฮนซนไปแล้ว 4 องค์

สิ่งที่ดิฉันได้รับและมีการเปลี่ยนแปลง  หลังจากที่ละทิ้งคำสอนอื่น   และมาสวดมนต์นัมเมียวโฮเร็งเงเคียวคือ

1.เรื่องของหน้าตา  ที่ดูดีขึ้น สุขภาพแข็งแรงขึ้น

2.เพื่อนร่วมงาน หัวหน้า และลูกค้า ที่เคยยืมเงินไปก็ติดต่อขอนำเงินมาใช้คืน  โดยไม่ต้องทวงถาม

3.อุบัติเหตุบนท้องถนน  ที่เคยเกิดขึ้นทุกปีได้หายไป   และไม่เกิดขึ้นอีก

4.การงาน  การเงิน ดีขึ้นอย่างมาก

5.ได้สมบัติทางใจ  ได้เห็นสมาชิกที่ ชาคุบุขุ  เปลี่ยนแปลง ดีขึ้น

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณผู้แนะนำให้ดิฉันรู้จัก และมานับถือศาสนาพุทธแท้จริง ขอขอบคุณท่านนายกสมาคม หัวหน้าเขต  ผู้บรรยายธรรม  และเพื่อนสมาชิกที่คอยชี้นำ  จนดิฉันมีการพัฒนาความศรัทธาจนถึงทุกวันนี้

ขอบคุณค่ะ

 

 

@Copyright 2019 Thailand Buddhist Nichiren Shosho Association