เริ่มรู้จักนัมเมียวโฮเร็งเงเคียวเพราะได้ทำงานที่บริษัท M.D. ที่บริษัทจะมีการสวดมนต์ทุกเย็นวันจันทร์และวันศุกร์ ซึ่งคุณกนกพรก็ชักชวนให้เข้าไปสวดมนต์ด้วย แต่ครั้งแรก ๆ ก็ได้ปฏิเสธเพราะยังไม่ได้รู้จักมากนัก แต่สิ่งที่สัมผัสได้คือทุกคนทั้ง Boss และผู้บริหารนั้นปฏิบัติเข้มแข็งมาก มีการสวดมนต์สม่ำเสมอ ทำให้มีความรู้สึกว่าอยากจะเข้ามาศึกษามากขึ้น จึงได้เข้าร่วมการสวดมนต์ที่บริษัทในวันจันทร์และวันศุกร์ จากนั้นก็เริ่มเข้ามาสวดมนต์ที่สมาคมทุกวันอังคารและได้ฟังการบรรยายธรรมะ ได้รับฟังคำแนะนำต่าง ๆ จากผู้อาวุโส จึงทำให้เกิดความศรัทธามากขึ้น ในเดือนมกราคม ปีพ.ศ. 2561 จึงได้รับศีลและสวดมนต์ที่สมาคมทุกวันอังคารและวันอาทิตย์อย่างสม่ำเสมอ
ในปีพ.ศ. 2562 ก็ได้ลงชื่อไปโทซัน แต่ก่อนถึงวันเดินทาง 2 เดือนก็มีอาการปวดท้อง เนื่องจากปัสสาวะไหลออกไม่ได้ ทำให้ท้องขยายใหญ่เหมือนคนท้อง จึงไปพบคุณหมอที่ใกล้บ้านคือ โรงพยาบาลเอกชัย คุณหมอก็รักษาด้วยการใส่สายสวนปัสสาวะ เนื่องจากพบว่าน้ำปัสสาวะออกมาน้อยมากเมื่อเทียบกับท้องที่บวมอยู่ และก็อัลตราซาวด์ท้องดูก็พบว่ามีก้อนเนื้อที่มดลูกไปกดทับท่อทางเดินปัสสาวะ จากนั้นจึงขอย้ายไปใช้สิทธิ์ประกันสังคม ที่โรงพยาบาลมหาชัย 2 เพื่อพบแพทย์เฉพาะทางสูตินารีแพทย์ คุณหมอนัดผ่าตัดในวันที่ 1 สิงหาคม และแจ้งว่าจะเดินทางไปญี่ปุ่นไม่ได้เพราะแผลยังไม่หาย เพราะจะเสี่ยงต่อการอักเสบและมีเลือดออกภายใน จึงแจ้งคุณหมอว่า ไม่สามารถเลื่อนการเดินทางได้ ยังไงเราต้องเดินทางไปให้ได้ คุณหมอก็เลยให้ผ่าหลังจากกลับมาจากญี่ปุ่นเป็นวันที่ 29 สิงหาคมแทน และเมื่อคุณหมอตรวจคลื่นหัวใจ เอกซเรย์ปอด และตรวจเลือดแล้วก็พบว่า มีจุดสีดำที่ปอด คุณหมอวินิจฉัยว่า อาจมีเชื้อวัณโรคปอด จึงนัดให้พบคุณหมออายุรกรรม เมื่อมีการตรวจเสมหะแล้วไม่พบเชื้อจึงสามารถผ่าตัดได้ โดยที่ยังต้องติดตามโรคนี้หลังจากผ่าตัดต่อไป และก็ยังพบว่า เลือดมีค่าเกินมาตรฐานที่กำหนด คนปกติจะมีค่าไม่เกิน 190 แต่ผลตรวจเลือดวัดได้ 194 คุณหมอบอกว่าจะเป็นมะเร็งหรือไม่เป็นก็ได้ เนื่องจากไม่ได้ตรวจมะเร็งปากมดลูกเลย จึงได้ทำการสแกนคอมพิวเตอร์เพื่อดูก้อนเนื้อให้ชัดเจนมากขึ้น จากการสแกนพบว่า มีก้อนเนื้อขนาด 12 ซม. ที่ด้านหลังมดลูกย้อยไปกดทับท่อปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะไม่ได้ เพราะฉะนั้น ยังต้องใส่สายสวนคาปัสสาวะจนกว่าจะผ่าตัดจึงจะถอดออกได้
แล้วก็ได้ไปโทซันในวันที่ 22 ได้เข้าร่วมพิธีต่าง ๆ ทั้งโกไคฮิ และอุชิโตระ ได้พบไดโกฮนซน ทำให้รู้สึกมีพลัง ได้เห็นบรรยากาศที่ทุกคนตั้งใจสวดมนต์ ช่วยเพิ่มความศรัทธาให้ตัวเรามากขึ้น ซึ่งครั้งนี้ก็ได้อธิษฐานขอกับไดโกฮนซน “ขอให้คุณหมอรักษาจนสุดความสามารถ ขอให้คุณหมอและทีมแพทย์มีพลังพระพุทธะ มีปัญญาพระพุทธะ รักษาโรคได้อย่างถูกต้อง” ตลอดช่วงเวลาที่อยู่ในวัดใหญ่ก็ไม่พบปัญหาอะไร ทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี
และหลังจากกลับมาจากโทซัน คุณหมอก็เลื่อนผ่าตัดเป็นวันที่ 5 ก.ย. ซึ่งการเลื่อนครั้งนี้ ลึก ๆ ในใจยังเชื่อว่าไดโกฮนซนจัดให้ พอถึงวันผ่า คุณหมอบอกว่าที่เลื่อนผ่ามาวันนี้เพราะอยากได้ทีมแพทย์ที่ดีที่สุดมาร่วมทีม หมอจะทำจนสุดความสามารถและจะระวังไม่ให้กระทบกับท่อทางเดินปัสสาวะ ได้ฟังคำตอบจากคุณหมอแล้วทำให้รู้สึกตื้นตันมากที่ได้รับพลังการคุ้มครองของไดโกฮนซน และการผ่าตัดก็ผ่านไปได้ด้วยดี นอนโรงพยาบาล 3 คืนแล้วกลับมาพักฟื้นที่ห้อง คุณหมอนัดดูแผล 2 อาทิตย์ และแจ้งว่าโชคดีมากที่ผลตรวจชิ้นเนื้อเป็นแค่เนื้องอก ไม่ได้เป็นเนื้อร้าย คุณหมอก็ให้ดูรูปภาพของก้อนเนื้อ ก้อนเนื้อมีขนาดใหญ่มาก ใหญ่เป็นสามเท่าของมดลูก ส่วนปอดมีการเอกซเรย์ซ้ำและก็ไม่พบจุดสีดำแล้ว สรุปก็คือไม่ต้องนัดมาตรวจแล้ว
ทั้งหมดที่ผ่านมาได้ด้วยดี เพราะผลบุญของไดโกฮนซนที่คุ้มครองจากการไปวัดใหญ่ และจากความศรัทธาที่ได้สวดนัมเมียวโฮเร็งเงเคียว ช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา และสิ่งแวดล้อมต่างๆก็จะเป็นไปในทางที่ดี

@Copyright 2019 Thailand Buddhist Nichiren Shosho Association