สวัสดีสมาชิกทุกท่าน ดิฉันชื่อ วิภาภรณ์ อรุณนิติธรรม ประสบการณ์ของดิฉัน เกิดขึ้นในเดือนธันวาคม 2019 ในเช้าวันพุธดิชั้นต้องขับรถไปหาลูกค้าที่ดอนเมือง ในระหว่างที่ขับรถอยู่บนทางด่วน ดิชั้นเริ่มมีอาการง่วงนอน เนื่องจากเมื่อคืนนอนไม่หลับ จึงได้นำยาหม่องมาทาตาให้หายง่วง แล้วพยายามฝืนขับรถต่อไปจนลงจากทางด่วน เข้าสู่ถนนวิภาวดีรังสิต แต่อาการง่วงนอนก็ยังไม่ดีขึ้น ในขณะนั้น ดิฉันคิดว่าจะจอดรถข้างทางเพื่องีบหลับ แล้วค่อยเดินทางต่อดีหรือไม่

แต่ดิฉันก็ตัดสินใจฝืนขับรถต่อไปเพราะคิดว่าระยะทางอีกไม่ไกล ก็จะถึงร้านของลูกค้า ซึ่งเมื่อฝืนขับต่อไปได้สักระยะหนึ่ง ดิชั้นก็วูบหลับไปขณะที่ขับรถ เมื่อรู้สึกตัวตื่นขึ้นมานั้น รถของดิฉันอยู่ห่างจากตอหม้อของช่องเบี่ยงเข้าทางหลักเพียงไม่ถึง 1 เมตร ดิฉันตกใจมาก ในเสี้ยววินาทีนั้น ดิฉันตัดสินใจหักพวงมาลัยไปทางขวาอย่างเต็มที่ แต่รถก็ยังหลบไม่พ้น ทำให้บริเวณหน้ารถฝั่งซ้ายเฉี่ยวเข้ากับตอหม้อ และยางล้อรถทางด้านซ้ายระเบิด เกือบพลิกคว่ำ แต่ดิฉันก็ยังประคองรถเอาไว้ได้ ซึ่งโชคดีที่ในระหว่างที่รถเสียหลักนั้น ทางขวาที่เป็นทางหลักไม่มีรถคันอื่นที่ขับตรงมา ทำให้ไม่เกิดอุบัติเหตุที่ร้ายแรงกว่านี้

เมื่อดิฉันเริ่มตั้งสติได้ จึงได้จอดรถเข้าข้างทาง แล้วติดต่อหาน้องชายเพื่อให้โทรเรียกรถลากมาลาก น้องชายจึงได้บอกให้โทรเรียกประกันรถยนต์มาที่เกิดเหตุ เมื่อประกันมาถึงประกันได้ทำการเปลี่ยนยางล้อรถสำรองให้ เนื่องจากถ้ารอรถมาลากจะต้องใช้เวลานาน

เมื่อเคลียร์กับประกันเรียบร้อยแล้ว ดิฉันไม่ได้ไปหาลูกค้าแต่ขับรถกลับบ้านมาสวดมนต์แทนเพื่อขอบคุณโกฮนซน ที่ช่วยให้ดิฉันมีกุศลผลบุญปกป้องคุ้มครองให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุครั้งนี้ ถ้าหากดิฉันไม่ตกใจตื่นแล้วหักพวงมาลัยหลบ หรือมีรถคันอื่นที่ขับมาอย่างรวดเร็วมาชนเข้ากับรถของดิฉันในขณะที่หักหลบตอหม้อ ดิฉันอาจจะไม่มีโอกาสได้กลับมาเล่าประสบการณ์ในครั้งนี้ก็ได้

จากประสบการณ์ครั้งนี้ ดิฉันขอให้ทุกท่านสวดมนต์ทำวาระเช้า-เย็นทุกวัน เพื่อสะสมกุศลผลบุญไว้ในชีวิต เนื่องจากเราไม่รู้ว่าชะตากรรมของเราจะปรากฎออกมาเมื่อไร และขอให้ทุกท่านขับรถอย่างไม่ประมาท ถ้าหากง่วงนอนในขณะขับรถ ควรที่จะจอดรถเพื่องีบหลับหรือพักให้หายง่วงเสียก่อนเพื่อป้องกันอุบัติเหตุ อย่าหลงคิดว่าเมื่อเราสวดมนต์แล้วจะสามารถใช้ชีวิตอย่างประมาท เพราะได้รับการปกป้องจากโกฮนซน ขอขอบคุณค่ะ…

@Copyright 2019 Thailand Buddhist Nichiren Shosho Association